top of page

Mạng xã hội của ông Donald Trump lỗ hơn 300 triệu USD


Mạng xã hội của ông Donald Trump lỗ hơn 300 triệu USD-1

Công ty Trump Media ghi nhận quý thứ hai liên tiếp doanh thu dưới 1 triệu USD, đồng thời gánh khoản lỗ lớn, chủ yếu do vụ sáp nhập hồi đầu năm.


Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group – công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng lập – cho biết lỗ ròng 327 triệu USD trong quý 1/2024. Khoản lỗ này chủ yếu do chi phí sáp nhập để niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ hồi cuối tháng 3. Cùng kỳ năm ngoái, họ chỉ lỗ 210.300 USD.


Chi phí lỗ hoạt động của họ trong quý 1 là 12,1 triệu USD. Doanh thu chỉ đạt 770.500 USD. Đây là quý thứ 2 liên tiếp công ty này đạt doanh thu dưới 1 triệu USD.


“Tôi thấy thật sự bất thường, khi một công ty có doanh thu thấp thế này lại được định giá cao đến vậy”, Matthew Kennedy – Chiến lược gia thị trường của Renaissance Capital cho biết trên CNN. Hiện tại, vốn hóa của Trump Media là 6,6 tỷ USD.


Trong thông cáo, công ty này cho biết họ vẫn đang trong “giai đoạn đầu” để phát triển. Công ty “vẫn tập trung vào phát triển sản phẩm trong dài hạn, hơn là doanh thu quý”. Họ thừa nhận mảng quảng cáo chỉ mới bắt đầu tăng trưởng, nhưng tự tin rằng các sản phẩm mới sẽ cải thiện số liệu kinh doanh trong tương lai.


Trump Media cho biết “có đủ” tiền mặt để hoạt động “trong ngắn hạn”. Họ có 274 triệu USD tiền mặt, tính đến cuối tháng 3, chủ yếu nhờ vào việc niêm yết. CEO Trump Media - Devin Nunes thậm chí cho biết số tiền này đủ giúp họ nghiên cứu các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) tiềm năng.


Vài tháng qua, giới phân tích nhiều lần cảnh báo diễn biến cổ phiếu Trump Media đi ngược các logic đầu tư. Dù có kết quả kinh doanh khiêm tốn và thị phần nhỏ trong mảng truyền thông mạng xã hội, doanh nghiệp này vẫn được định giá hàng tỷ USD.


Hồi tháng 4, công ty nghiên cứu thị trường Similarweb cho biết số người dùng hoạt động của Truth Social giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 113.000 người. Trong khi đó, mạng xã hội X hiện có hơn 34 triệu người dùng và Threads có 3,5 triệu người.


Năm ngoái, Trump Media lỗ ròng 58 triệu USD và chỉ ghi nhận 4,1 triệu USD doanh thu.


Tổng hợp

Comments


bottom of page