top of page

Apple xem xét mở nhà máy tại Indonesia


Apple xem xét mở nhà máy tại Indonesia

Theo Reuters, trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) vào ngày 17/4, CEO Apple Tim Cook cho biết công ty này đang tìm kiếm địa điểm khả thi để xây dựng một nhà máy sản xuất ở Indonesia.


Tim Cook đã tới Jakarta vào ngày thứ 3 (16/4) sau chuyến thăm Việt Nam. Tại Indonesia, vị CEO đã gặp gỡ với ông Jokowi và sau đó sẽ tham dự lễ khánh thành một học viện dành cho các nhà phát triển Apple trên đảo Bali.


“Chúng tôi đã trò chuyện về mong muốn của Tổng thống Jokowi về việc xem xét sản xuất ở trong nước và đó chính xác là những gì chúng tôi đang tìm hiểu”, CEO Tim Cook trả lời với giới báo chí Indonesia.


Hiện Apple đang đặt nhiều khâu sản xuất quan trọng của iPads, AirPods và Apple Watch tại Việt Nam và các nhà cung ứng cho MacBooks cũng đang đầu tư vào quốc gia này.


Apple hiện không có các nhà máy sản xuất tại Indonesia nhưng đã thành lập 4 Học viện nhà phát triển Apple.


Indonesia có một lực lượng dân số hiểu biết về công nghệ, biến quốc gia Đông Nam Á này trở thành thị trường mục tiêu chủ chốt cho các khoản đầu tư liên quan tới công nghệ.


Trên trang mạng xã hội cá nhân X, Tim Cook cũng đã chia sẻ ảnh đi ăn cùng với một nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở Indonesia và gửi lời chào tới đất nước này.


Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết, năm 2023 sản lượng điện thoại di động ở Indonesia sẽ đạt 50 triệu chiếc, với con số nhập khẩu là 2,79 triệu chiếc. Trong số hàng nhập khẩu, 80% là điện thoại di động của Apple.


Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam, vị CEO của Apple dành nhiều thời gian đi gặp một số nghệ sĩ và người nổi tiếng như diva Mỹ Linh, Mỹ Anh, Suboi, đạo diễn Việt Max, đạo diễn Phương Vũ và YouTuber Duy Thẩm. “Ông trùm” công nghệ cũng đến thăm một ngôi trường ở Hà Nội, trực tiếp tham gia một tiết học với các học sinh.


Chia sẻ nhanh trên chương trình Tài chính – Kinh doanh, phát sóng trưa 16/4, CEO Tim Cook tiết lộ kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong tương lai.


Đặc biệt, Apple không chỉ đầu tư phát triển ứng dụng, sản xuất hay kinh doanh mà còn đẩy mạnh đầu tư vào việc tạo ra những nhà sáng tạo nội dung mới. Nhiều người cho rằng đây chính là lý do Tim Cook dành nhiều thời gian gặp gỡ các nhà sáng tạo nội dung như vậy.


“Có mối tương quan giữa sự thịnh vượng của nền kinh tế và giáo dục. Việt Nam được đánh giá là có mức tăng trưởng vượt bậc và thật tuyệt vời khi được đến đất nước này và được tận mắt thấy những giá trị của con người nơi đây. Chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong cả việc tạo ra những nhà sáng tạo nội dung mới, phát triển ứng dụng cho các sản phẩm của chúng tôi, tăng cường khả năng sản xuất và tăng khả năng kinh doanh. Chúng tôi đã đánh giá đất nước các bạn một cách tổng thể và thật tuyệt vời khi được đến đây”, CEO Tim Cook nói.


Bên cạnh đó, CEO Apple cũng đưa ra lời khuyên về việc hiện thực hoá mục tiêu trung hoà Carbon: “Tôi nghĩ việc trung hoà carbon và ứng phó với biến đổi khí hậu có ảnh hưởng lớn đến thế hệ trẻ hơn cả với các thế hệ trước. Như đã thấy trong lớp học hôm nay, các học sinh được học về cách giảm rác thải tái chế và mọi người cần chung tay thực hiện. Tuy nhiên phần lớn nỗ lực cần đến từ thế hệ trẻ. Họ sẽ là những người quyết định tương lai của hành tinh. Và chúng tôi tin rằng sự giao thoa giữa giáo dục và môi trường là một mối quan hệ quan trọng và Việt Nam nên dành sự quan tâm cho điều này”.

Tổng hợp

>> Xem thêm:

2 lượt xem

Comentários


bottom of page