top of page

Pizza 4P’s ước đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2024


Pizza 4P’s ước đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2024-1

Theo Nikkei Asia, Yosuke Masuko và Sanae Takasugi – cặp vợ chồng người Nhật, đã dành cả thập kỷ qua để xây dựng chuỗi nhà hàng tại Đông Nam Á, nhưng cả hai đều không thành công với những dự án trước đó. Quả ngọt chỉ đến khi họ tiến vào mảng kinh doanh pizza.


Cửa hàng đầu tiên của cặp vợ chồng được mở vào năm 2011 tại TP. HCM. Tính đến cuối tháng 4/2024, Pizza 4P’s đã mở rộng ra 32 cửa hàng trên khắp Việt Nam, bao gồm 14 cơ sở phía nam và 12 cơ sở tại Hà Nội. Họ cũng đã vươn ra quốc tế, bắt đầu với Campuchia vào năm 2021, tiếp theo là Ấn Độ và Nhật Bản vào năm ngoái.


Theo những người sáng lập, năm nay doanh nghiệp dự kiến lần đầu tiên tổng doanh thu vượt 10 tỷ yên (tương đương 67 triệu USD). Và công ty có kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên tại Indonesia, quốc gia với 276 triệu dân, được ông Masuko coi là “thị trường tiềm năng hấp dẫn cho pizza”.


Bí quyết thành công của 4P’s chính là việc tự sản xuất phô mai. Họ vận hành một trang trại bò sữa tại Việt Nam để lấy nguồn sữa tươi cho phô mai. “Các loại phô mai ở đây rất ngon và ấn tượng”, Nguyễn Thị Trang - Thợ làm bánh ngọt tại TP. HCM và là khách hàng quen thuộc của 4P’s, chia sẻ. “Chất lượng dịch vụ của họ cũng rất ổn định”.


Ông Masuko nói bên cạnh phô mai tự làm, “sự đồng nhất về chất lượng và dịch vụ dựa trên dữ liệu” là yếu tố thúc đẩy thành công của chuỗi cửa hàng. Để duy trì tiêu chuẩn dịch vụ cao, công ty tiến hành khảo sát hàng tháng tất cả 3.100 nhân viên, đánh giá mức độ hài lòng về công việc của họ.


Ông nhấn mạnh, ý tưởng là “nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách tăng cường động lực làm việc”. Khách hàng cũng được khảo sát tại các cửa hàng ăn và thông qua các trang web du lịch, với kết quả được tổng hợp thành một chỉ số. Việc tích lũy dữ liệu của nhân viên và khách hàng là một thực tế phản ánh kinh nghiệm trước đây của những người sáng lập khi làm việc cho một công ty công nghệ thông tin.


“Ngay cả ở các quốc gia khác nhau và các cửa hàng khác nhau, chất lượng đồng nhất dựa trên dữ liệu và trải nghiệm chung của nhân viên sẽ dẫn đến lòng tin của khách hàng”, Nguyễn Thị Tuyết Ngân, 27 tuổi, người phụ trách kiểm soát chất lượng tại một cửa hàng 4P’s ở Tokyo, cho biết.


Ông Masuko và bà Takasugi không phải là những người quản lý nhà hàng dày dặn kinh nghiệm trước khi thành lập 4P’s. Trước đây họ từng làm việc tại CyberAgent - một công ty IT nổi tiếng của Nhật Bản. Ông Masuko đứng đầu một quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam của CyberAgent, chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.


Ông Masuko nhớ lại những ngày làm giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm, khi ông không ngừng suy nghĩ về việc làm thế nào để giúp các công ty trong danh mục đầu tư của mình tăng doanh thu hiệu quả.


Năm 2010, ông đã đưa ra một quyết định táo bạo. Ông bước ra khỏi vùng an toàn của mình và mạo hiểm bước vào lĩnh vực kinh doanh pizza. Ông muốn ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động. Ông chọn pizza vì món ăn này đã từng giúp ông tìm lại sự bình yên trong tâm hồn sau khi một người bạn tự sát.


Chuyện xảy ra cách đây khoảng 25 năm, khi ông Masuko đang học tại một trường đại học ở Australia. Ngay trước khi tự sát, người bạn đã gửi email cho Masuko, nói rằng: ”Mình đã sẵn sàng để chết”. Hoảng sợ, Masuko lập tức gọi cho bạn mình nhưng không thể cứu được anh ấy.


Ông Masuko tự trách mình vì không thể cứu được bạn, sau đó ông đã kết thúc bằng cách “đi du lịch khắp Ấn Độ, đến một võ đường Yoga và làm nhiều việc khác”, ông nói. “Nhưng không gì khiến tôi cảm thấy nhẹ nhõm bằng một bữa tiệc pizza với bạn bè”.


Bị thôi thúc bởi sức mạnh chữa lành của pizza, Masuko đã xây dựng một lò gạch ngay tại sân trước nhà bố mẹ mình ở Tokyo. Những chiếc bánh pizza được làm hoàn toàn thủ công và nướng trong lò rất được lòng bạn bè, và trải nghiệm này sau đó đã thuyết phục ông bắt đầu kinh doanh pizza.


Mặc dù thương hiệu 4P’s mở rộng từng năm, nhưng hành trình của họ không hề dễ dàng. Các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt của Việt Nam trong những năm COVID đã gây ra tổn thất nặng nề, khi hầu hết các nhà hàng, bao gồm cả 4P’s, buộc phải đóng cửa trong một thời gian dài.


“Lúc đó, Masuko đã có khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời anh ấy bên cạnh tôi”, bà Takasugi - vợ của ông Masuko và là đồng sáng lập 4P’s, chia sẻ.


Ngay cả khi các cửa hàng pizza bị đóng cửa, công ty vẫn phải trả lương tháng và tiền thuê mặt bằng. Kết quả là, 4P’s từng phải gánh khoản nợ lên tới 600 triệu yên (tương đương 4 triệu USD), ông Masuko cho biết. May mắn là khoản nợ đó đã được trả hết hoàn toàn trong năm nay.


Sự nổi tiếng ngày càng tăng của 4P’s ở Đông Nam Á đã thu hút nguồn vốn từ chính quê hương của những người sáng lập. Năm 2022, chuỗi nhà hàng đã nhận được khoản đầu tư 10 triệu USD từ Cool Japan Fund, một tổ chức liên kết với chính phủ Nhật Bản chuyên quảng bá văn hóa Nhật Bản ra nước ngoài. Với khoản đầu tư này, 4P’s được kỳ vọng sẽ quảng bá các nguyên liệu Nhật Bản, chẳng hạn như okahijiki (một loại rau họ rong biển) và tôm sakura (tôm hồng nhỏ).


Sau 13 năm thăng trầm, Masuko, hiện đã 45 tuổi, cho biết ông luôn trân trọng giá trị “nhất thể” trong kinh doanh. “Mô hình kinh doanh lý tưởng của chúng tôi là hợp tác với nông dân, nghệ sĩ và thợ thủ công có các kỹ năng khác nhau”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh “hòa hợp với môi trường” là một phần quan trọng khác trong tham vọng “nhất thể” của mình.


Một kế hoạch là mua một hòn đảo ở Okinawa, tỉnh cực nam của Nhật Bản, và phát triển một nền văn hóa hài hòa được xây dựng xung quanh một trang trại, nhà trọ, nhà hàng pizza và các doanh nghiệp khác.


Tổng hợp


>> Xem thêm:


Comments


bottom of page