top of page

Marketing Người có ảnh hưởng: Tại sao thành công phụ thuộc vào việc tích hợp với tổng thể của marketing mix


Marketing Người có ảnh hưởng: Tại sao thành công phụ thuộc vào việc tích hợp với tổng thể của marketing mix-1


Những người có ảnh hưởng (Influencer) không chỉ theo xu hướng nhất thời, họ còn cung cấp nền tảng để mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn theo những cách đáng nhớ. Nhưng điều quan trọng là không nên cô lập các nỗ lực marketing này, theo Scott Morris của Sprout Social.


Chỉ trong vài năm, mạng xã hội đã chuyển từ một kênh thương hiệu “nên có” thành “bắt buộc phải có”. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi marketing người ảnh hưởng cũng vậy.


Theo Khảo sát Sprout Pulse vào quý 3/2023 , hơn 80% các nhà tiếp thị cho biết những người có ảnh hưởng là một phần thiết yếu trong chiến lược truyền thông xã hội của họ. Và họ đang phân bổ ngân sách phù hợp. Các nhà quảng cáo sẽ chi gần 6 tỷ USD cho hoạt động tiếp thị có ảnh hưởng trong năm nay, tăng gần 15% so với năm 2023.


Bất chấp những khoản đầu tư này, gần một nửa số nhà tiếp thị vẫn gặp khó khăn trong việc đo lường tính hiệu quả của các chiến dịch gây ảnh hưởng của họ. Tại sao lại như vậy?


Marketing người có ảnh hưởng không phải là một khối thống nhất. Sức mạnh của nó nằm ở khả năng phù hợp với mọi giai đoạn trong hành trình của khách hàng. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là định nghĩa thành công sẽ thay đổi tùy theo từng chiến dịch.


Đo lường marketing người có ảnh hưởng một cách tách rời sẽ đánh giá thấp hiệu quả của công việc. Bởi vì các nỗ lực của những người có ảnh hưởng hoạt động tốt nhất khi được triển khai kết hợp - chứ không bị cô lập - với các khoản đầu tư marketing khác của bạn.


Các thương hiệu đang chơi một trò chơi mới

Nếu bạn cần một lời nhắc nhở về mức độ phổ biến của marketing ảnh hưởng, hãy xem Super Bowl LVIII (Trận tranh Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ lần thứ 58). Trong khoảnh khắc công khai lớn nhất của một thương hiệu, nhiều thương hiệu đã nhờ đến những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội để mở rộng phạm vi tiếp cận.


Quảng cáo là tâm điểm của trận đấu lớn thì không có gì mới. Nhưng giải vô địch năm nay đã đánh dấu một bước ngoặt, khi các thương hiệu tận dụng những người có ảnh hưởng không chỉ để đóng vai chính mà còn mở rộng tác động của các quảng cáo truyền thống của họ.


Ví dụ, thương hiệu kẹo Mỹ Nerds đã hợp tác với ca sỹ Addison Rae cho một đoạn quảng cáo đầy đủ và một đoạn giới thiệu “social-first” được ra mắt vài tuần trước trận đấu. Trong 7 ngày sau khi đoạn giới thiệu ra mắt, các đề cập trên mạng xã hội về Nerds và Rae đã vượt qua con số 53.000 - tăng 33.000% so với tuần trước đó, theo dữ liệu của Sprout Social.Những người có ảnh hưởng cũng là động lực cho CeraVe. Thương hiệu chăm sóc da này hợp tác với podcaster và người có ảnh hưởng Bobbi Althoff để thu hút sự chú ý xung quanh chiến dịch của họ với diễn viên Michael Cera. Sự hợp tác này đã tiếp cận hàng trăm nghìn người tiêu dùng trên mạng xã hội trước khi quảng cáo của họ phát ở trận đấu lớn.


Cho dù bạn đang bán kẹo, sữa rửa mặt hay phần mềm B2B, việc tiếp cận những người mua tiềm năng mới là điều cần thiết để phát triển. Những người có ảnh hưởng không chỉ là xu hướng nhất thời, họ còn cung cấp nền tảng để mở rộng phạm vi tiếp cận của thương hiệu bạn theo những cách đáng nhớ.


Mức giá cho một spot quảng cáo 30 giây trong trận tranh Siêu cúp giúp bạn tiếp cận hơn 100 triệu người là 7 triệu đô la Mỹ - chưa kể đến chi phí sản xuất. Để nội dung đó bắt đầu và kết thúc trên TV là một sai lầm.


3 cách để chiến dịch marketing người có ảnh hưởng của bạn có ý nghĩa


1. Hiểu đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận

Mọi người đều nói về sự cần thiết phải xác định những người có ảnh hưởng “phù hợp” để hợp tác. Nhưng làm điều đó bắt đầu bằng việc hiểu rõ đối tượng bạn đang nhắm mục tiêu. Họ tiêu thụ nội dung ở đâu? Sở thích của họ trong cuộc sống cá nhân và chuyên môn là gì? Hãy đặt ra những câu hỏi này và thu thập dữ liệu để xác minh hoặc phủ định những giả định của bạn.


2. Xác định và hiểu rõ mục tiêu cho chiến dịch của bạn

Mục tiêu của bạn là thu hút sự chú ý, tương tác, chuyển đổi hay xây dựng lòng tin từ khách hàng? Hãy xác định rõ điều này ngay từ đầu. Việc này sẽ giúp bạn kết nối các nỗ lực của những người có ảnh hưởng với các mục tiêu marketing (hoặc kinh doanh) lớn hơn, đồng thời đặt những phân tích hiệu suất của bạn vào một bức tranh toàn cảnh.


3. Tái sử dụng nội dung sáng tạo từ người có ảnh hưởng

Một chiến dịch marketing ảnh hưởng không nên chỉ bắt đầu và kết thúc bằng các bài đăng trên mạng xã hội. Nội dung có thể được tận dụng xa hơn nhiều so với TikTok hoặc Instagram. Hãy tìm cách sử dụng lại nội dung sáng tạo trên các phương tiện truyền thông khác nhau của bạn: quảng cáo hiển thị, quảng cáo pre-roll trên YouTube, chiến dịch email, v.v.


Trong cả lĩnh vực B2C và B2B, sự hào hứng về marketing từ người có ảnh hưởng đang rất rõ ràng. Chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều thương hiệu hơn thử nghiệm các hoạt động thú vị.


Đừng để nhóm của bạn rơi vào cái bẫy là tin rằng quan hệ đối tác với những người có ảnh hưởng là hoạt động riêng lẻ. Việc tích hợp các hoạt động này vào chiến lược marketing tổng thể - ngay cả khi nó có nghĩa là thực hiện cách tiếp cận đo lường tinh tế hơn và sẽ mang lại lợi ích lâu dài.


>> Xem thêm:

Comments


bottom of page