top of page

Các CMO bước vào "kỷ nguyên thiếu thốn" khi ngân sách giảm sâu xuống dưới mức trước đại dịch


Các CMO bước vào "kỷ nguyên thiếu thốn" khi ngân sách giảm sâu xuống dưới mức trước đại dịch-1

AI Tạo sinh cho thấy tiềm năng trong việc giải quyết một số khó khăn về năng suất của các vị trí lãnh đạo cấp cao (C-suite), theo Gartner.


Thị trường quảng cáo đang phục hồi trong năm nay, với các sự kiện lớn như Thế vận hội mùa hè dự kiến sẽ tạo thêm động lực trong những tháng tới. Tuy nhiên, sự lạc quan mới mẻ này không được phản ánh trong ngân sách của các Giám đốc Marketing (CMO), vốn tiếp tục bị thu hẹp và hiện nay đang ở mức thấp hơn đáng kể so với mức trung bình được ghi nhận trong 4 năm trước đại dịch.


Phân bổ ngân sách marketing theo tỷ lệ với doanh thu của doanh nghiệp đã chạm đáy vào năm 2021 ở mức 6,4% trước khi tăng trở lại 9,5% vào năm 2022, nhưng kể từ đó lại đi xuống. Gần hai phần ba (64%) Giám đốc Marketing được Gartner khảo sát cho biết họ thiếu nguồn lực để thực hiện đúng chiến lược năm 2024. Công ty nghiên cứu này đã khảo sát gần 400 CMO hoặc các vai trò tương đương trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3/2024, phần lớn người trả lời đến từ các tổ chức có doanh thu trung bình hàng năm vượt quá 5,3 tỷ USD.


“Các CMO đang sống trong một ‘kỷ nguyên thiếu thốn’”, Ewan McIntyre - Phó Chủ tịch Phân tích và Giám đốc Nghiên cứu của Gartner’s Marketing Practice, cho biết trong một tuyên bố đính kèm với nghiên cứu. “Trong 4 năm trước đại dịch, ngân sách marketing trung bình chiếm 11% tổng doanh thu. Trong 4 năm kể từ đó, nó đã giảm xuống mức 8,2% ảm đạm”.


Theo McIntyre, nhiều CMO đang đặt hy vọng vào AI Tạo sinh để cứu vãn tình hình và nâng cao năng suất. Nhưng công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển và phải đối mặt với ngày càng nhiều thách thức pháp lý và đạo đức, có thể làm giảm bớt sự cường điệu quá mức kể từ khi ChatGPT ra mắt.


Khi các nhà marketing cố gắng kéo dài ngân sách của họ, trọng tâm của họ đã chuyển sang phương tiện truyền thông trả phí, lĩnh vực này đã tăng vọt lên mức ưu tiên hàng đầu, chiếm 27,9% ngân sách năm 2024. Kênh kỹ thuật số là khoản phân bổ truyền thông trả phí lớn nhất, chiếm 57,1% ngân sách. Các kênh như tìm kiếm (13,6%), mạng xã hội (12,2%) và hiển thị (10,7%) đang nhận được một số khoản đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực đó. Các CMO cho biết video và truyền phát trực tuyến là kênh kỹ thuật số có tác động mạnh mẽ nhất, nhưng nó chỉ đứng thứ tư về chi tiêu.


Trong khi đó, tầm ảnh hưởng của các CMO đối với công nghệ marketing (martech) đã giảm sút, với việc hạng mục này chỉ chiếm 23,8% ngân sách trong năm nay, mức thấp nhất được ghi nhận trong một thập kỷ.


“Sự sụt giảm trong đầu tư martech không báo hiệu sự giảm sút nhu cầu về công nghệ, mà phản ánh sự giảm bớt ảnh hưởng của CMO đối với martech khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác, chẳng hạn như IT, nắm quyền kiểm soát nhiều hơn”. ông McIntyre nói.

Comments


bottom of page